Một “tình yêu lành mạnh” được tạo nên bởi điều gì?

Yêu là cùng nhau nhìn về một hướng, là cùng vạch ra với nhau những kế hoạch dài thật dài cho tương lai. Là bên cạnh nhau, cùng nhau lắc lư một tách trà, bình thản nhìn thời gian trôi.

Là cùng nhau xem một bộ phim yêu thích cho đến nửa đêm rồi nằm lại, khẽ lắng nghe nhịp thở đều của đối phương.

Tình yêu đó, thật tuyệt, thật lãng mạn, nhưng liệu đã đủ để cho chúng ta đủ tự tin để bước vào cuộc sống của đối phương, cũng như trao cho nhau những lời hứa kéo dài cả đời người?

Câu trả lời là không. Bởi nếu như lãng mạn là chất kích thích cho mọi mối quan hệ, thì “lành mạnh” mới chính là yếu tố quyết định cho sự trường tồn của tình yêu ấy.

Vậy thì định nghĩa cho một mối quan hệ lành mạnh là gì?

Tôn trọng không gian riêng của nhau, cho nhau những khoảng trời riêng


mot-tinh-yeu-lanh-manh-duoc-tao-nen-boi-dieu-gi-1

Đầu tiên, đó chính là tôn trọng không gian riêng tư của đối phương. Là cho nhau những khoảng không gian riêng sau khi đã dành thời gian bên nhau.

Một mối quan hệ lành mạnh là hai con người, có hai cuộc sống riêng biệt, tìm đến nhau và chia sẻ cuộc sống của mình, chứ không phải là cố gắng để hòa vào làm một.

Đừng nhầm lẫn tình yêu của mình với sự phụ thuộc vào người khác, đó chỉ là sự kết dính của hai cá thể không biết phân định rạch ròi giới hạn cũng như sự tự ý thức về bản thân.

Xem thêm:  Sử dụng mạng xã hội đã lâu, bạn đã biết 4 ‘quy tắc’ này chưa?

Sự phụ thuộc đôi lúc được tạo nên bởi những quyết định đầy cảm tính dựa vào cảm xúc cá nhân, thay vì dựa trên lí trí.

Nhiều người lý tưởng hóa tình yêu của mình, yêu là phải cùng nhau hòa làm một, cùng nhau làm mọi thứ, giành mọi thời gian cho nhau, không còn có “anh” và “em” mà chỉ còn lại “chúng ta”.

Chính những lý tưởng như vậy đã khiến cho nhiều người lầm tưởng khái niệm phụ thuộc và tình yêu.

Tình yêu lành mạnh là cùng nhau nhìn về một hướng, không phải chỉ biết nhìn về nhau

mot-tinh-yeu-lanh-manh-duoc-tao-nen-boi-dieu-gi-2

Yêu là sống cùng nhau, không phải sống vì nhau.

Khi yêu, đôi lúc, một cách vô thức, chúng ta bắt đầu hình thành tư tưởng muốn được kiểm soát đối phương mà chính bản thân mình cũng không nhận ra.

Chúng ta quan tâm tới nửa kia quá nhiều, chỉ muốn dành hết tất cả mọi điều tốt đẹp nhất trên thế giới này cho họ.

Thế nhưng, “điều tốt nhất” mà bạn tin tưởng lại không phải là điều tốt nhất mà nửa kia của bạn mong muốn.

Bạn muốn tạo một buổi hẹn hò lý tưởng với một bữa ăn trong một nhà hàng sang trọng, nhưng điều mà người yêu bạn muốn, chỉ đơn giản là một buổi tối nằm lười trên giường và cùng nhau xem một bộ phim yêu thích?

mot-tinh-yeu-lanh-manh-duoc-tao-nen-boi-dieu-gi-3

Ai cũng có cho mình lý tưởng về một cuộc sống lành mạnh và cân bằng, đồng thời, chúng ta cũng có xu hướng áp đặt nó vào đôi phương. Nó xuất phát từ sự quan tâm, từ tình yêu nhưng lại kết thúc bằng sự kiểm soát đầy gò bó.

Cùng nhìn về một hướng

Cùng nhau nhìn về một hướng ở đây, chính là sự hỗ trợ, quan tâm, lắng nghe và kết nối nhưng đồng thời cũng để cho nửa kia được sống đúng với cái tôi của mình và đưa ra những lựa chọn của họ.

Xem thêm:  Mách chị em mẹo xịt nước hoa giúp hương thơm lưu lâu trên cơ thể

Ngoài ra, nhìn về một hướng, chính là cùng nhau tạo ra những lý tưởng chung, những lộ trình giao nhau tại nhiều điểm.

Cùng nhau vẽ nên một bức tranh lớn trong đó không có ai phải hy sinh nhiều hơn cho ai, cũng không ai chỉ biết thụ động nhận về mà không cho đi, trong bức tranh đó, hai người sẽ có những mục tiêu chung cho tương lai của mình.

Và khi có được những cột mốc chung, hai cá thể đôi lúc sẽ biết gạt đi cái tôi và mong muốn của cá nhân để đầu tư cho một điều gì đó lớn hơn – “chúng ta”.

Luôn cần một ngọn lửa bùng cháy giữa hai người

mot-tinh-yeu-lanh-manh-duoc-tao-nen-boi-dieu-gi-4

Khi nhắc đến “lửa” trong tình yêu, nhiều người nghĩ ngay đến những giây phút mặn nồng bên nhau, những đụng chạm đầy thân mật hay sự hấp dẫn dành cho đối phương.

Điều đó không sai, tình yêu không có sự mặn nồng về thể xác sẽ trở nên nguội lạnh, nhưng ngọn lửa ở đây lại không phải điều đó.

Ngọn lửa chính là niềm tin dành cho nửa kia trong một mối quan hệ.

Một mối quan hệ, dù mới chỉ bắt đầu hay đã gắn bó khăng khít cả chục năm trời, luôn cần đến sự tin tưởng để có thể duy trì.

Và giống như một ngọn lửa, lòng tin luôn cần được tiếp thêm năng lượng để có thể thổi bùng lên.

Khoảnh khắc mà bạn quyết định rằng mình không còn tin vào đối phương nữa, tình yêu của hai người sẽ rơi vào hố đen không thể cứu vãn.

mot-tinh-yeu-lanh-manh-duoc-tao-nen-boi-dieu-gi-5

Niềm tin không phải chỉ đơn giản là lời hứa chót lưỡi đầu môi, được tạo nên chỉ trong khoảnh khắc, mà nó cần phải được xây dựng bền bỉ theo thời gian. Nếu không có được ba yếu tố cơ bản này, tình yêu của bạn có thể vẫn sẽ có những phút giây lãng mạn, nhưng sự cân bằng và sự gắn bó lâu dài sẽ trở thành một dấu chấm hỏi lớn ở thì tương lai.

Xem thêm:  Biết được sự thật này thì chẳng ai còn dám chê bạn lười nữa

Nhưng cũng đừng quá lo lắng nếu như bạn cảm thấy mình thiếu hụt những điều này khi đối diện với nửa kia, bởi cần rất nhiều thời gian, nỗ lực, sự kiến nhẫn và thấu hiểu để hai người có thể xây dựng một mối quan hệ lành mạnh, và tất nhiên, lâu dài.

Cre: Trang Lee – Beatvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *